อัตราค่าขนส่งทางทะเลทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นจะพลิกกลับเมื่อใด

อัตราค่าขนส่งทางทะเลทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้นจะพลิกกลับเมื่อใด

01 มิ.ย. 2022 / มุมมอง: 74

สำนักข่าวจีน กรุงปักกิ่ง วันที่ 15 มกราคม (Pang Wuji, Liu Wenwen) การขนส่งเป็นส่วนสำคัญของตลาดการค้าและการขนส่งระหว่างประเทศด้วยราคาที่ต่ำมาเป็นเวลานาน

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่การระบาดของโรคระบาด ค่าขนส่งทั่วโลกได้เริ่มรูปแบบการเพิ่มราคาอย่างบ้าคลั่ง ในเวลาเพียงปีเดียว ค่าขนส่งได้พุ่งสูงขึ้นถึง 10 เท่า ทำไมค่าขนส่งจึงพุ่งสูงขึ้น? ห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกอยู่ในวิกฤตแบบไหน? สถานการณ์นี้จะดำเนินต่อไปนานแค่ไหน? Jens Eskelund ประธานบริษัท Maersk (China) Co., Ltd. บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์และโลจิสติกส์ระดับโลก ยอมรับการสัมภาษณ์พิเศษกับ China News Agency เพื่อวิเคราะห์และตอบคำถามเหล่านี้

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ตู้คอนเทนเนอร์หลายหมื่นตู้ที่เต็มไปด้วยสินค้านำเข้าติดอยู่ที่ท่าเรือของสหรัฐฯ และมีเรือจำนวนมากเข้าแถวข้างท่าเรือเพื่อรอหลายสัปดาห์

Freightos ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มด้านลอจิสติกส์แสดงให้เห็นว่าค่าใช้จ่ายในการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุตจากจีนไปยังชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ แตะ 20,000 ดอลลาร์ในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว และลดลงเหลือ 14,600 ดอลลาร์ ณ วันที่ 14 มกราคม แม้ว่าจะต่ำกว่าจุดสูงสุดในฤดูร้อน ยังมากกว่าระดับก่อนโรคระบาดถึง 10 เท่า

การขนส่งที่ไม่ดีได้เปิดเผยปัญหาที่ฝังรากลึกในห่วงโซ่อุปทาน

Yan Ci เชื่อว่าการอุดตันของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกและความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานในตลาดเป็นสาเหตุโดยตรงที่ทำให้อัตราค่าขนส่งเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ปัจจัยต่างๆ เช่น ประสิทธิภาพในท่าเทียบเรือลดลง ต้นทุนการเช่าเรือและตู้คอนเทนเนอร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และต้นทุนที่เพิ่มขึ้นที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาโซลูชั่นซัพพลายเชนทางเลือกแก่ลูกค้า มีส่วนทำให้อัตราค่าระวางขนส่งเพิ่มขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม เขาชี้ให้เห็นว่าอัตราค่าระวางที่กล่าวถึงในที่นี้เป็นอัตราค่าระวางทั้งหมด (อัตราค่าระวางสินค้าระยะสั้นภายในสามเดือน) และปัจจุบัน Maersk ได้จัดเตรียมการขนส่งสำหรับปริมาณสินค้าส่วนใหญ่ (มากกว่า 64%) ตามสัญญาระยะยาวที่ลงนาม , "เรา อัตราค่าขนส่งที่ตกลงกับลูกค้ายังคงมีเสถียรภาพในช่วงระยะเวลาของสัญญาและไม่ได้รับผลกระทบจากความผันผวนของตลาดขนาดใหญ่"

Yan Ci กล่าวว่าอันที่จริง ห่วงโซ่อุปทานที่ไม่ดีตอนนี้ได้กลายเป็นคอขวดการขนส่งภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่

เขาชี้ให้เห็นว่าประสิทธิภาพการหมุนเวียนของท่าเรือลดลง ส่งผลให้การเข้าและออกของตู้คอนเทนเนอร์ล่าช้า และเรือล่าช้า ประสิทธิภาพของท่าเรือได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ เช่น การขาดแคลนแรงงาน รถเก็บสินค้าไม่เพียงพอ และพื้นที่จัดเก็บไม่เพียงพอ

ปัจจุบัน พอร์ตหลายแห่งมีความหนาแน่นของลานจัดเก็บที่สูงมาก เมื่อรถบรรทุกมาถึง พวกเขาสามารถ "ขุด" คอนเทนเนอร์เพื่อโหลดเท่านั้น สามารถจินตนาการถึงประสิทธิภาพได้ต่ำเพียงใด

เขากล่าวว่ากรณีที่เลวร้ายที่สุดคือในลอสแองเจลิสและซีแอตเทิลบนชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา เวลารอนานถึง 4 สัปดาห์ ควบคู่ไปกับความล่าช้าที่สั้นกว่าในท่าเรือยุโรปตอนเหนือและเอเชีย ดังนั้นการวนรอบ 12 สัปดาห์ที่ออกแบบมาแต่เดิมจะใช้เวลา 13 หรือ 14 สัปดาห์จึงจะเสร็จสมบูรณ์ ไป - กลับ.

Yan Ci กล่าวว่าในทางตรงกันข้ามกับปรากฏการณ์ความแออัดและคอนเทนเนอร์ที่ว่างเปล่าในท่าเรือต่างประเทศ ท่าเรือของจีนมีการดำเนินงานอย่างราบรื่นและเป็นระเบียบ

ในมุมมองของ Yanci ท่าเรือของจีนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด พวกเขาไม่เพียงแต่นำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้อย่างกว้างขวางเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความร่วมมือกับทุกฝ่ายในระบบนิเวศของท่าเรือด้วย ด้วยเหตุนี้ หลังจากการระบาดของโรคระบาด จุดเน้นของการค้าโลกคือจีน และถึงแม้จะมีปริมาณการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ท่าเรือของจีนยังคงรักษาความสงบเรียบร้อยได้


“พูดได้เลยว่าจีนมีระบบท่าเรือระดับโลก”

การวิเคราะห์เชื่อว่า ในแง่หนึ่ง จีนควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพในเวลาที่เหมาะสม และความเร็วของการเริ่มต้นทำงานและการผลิตใหม่ได้เกินความคาดหมาย ในห่วงโซ่อุตสาหกรรมทั่วโลก อุตสาหกรรมการผลิตของจีนมีบทบาทสำคัญ ในทางกลับกัน เมื่อเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว ความต้องการสินค้าในเอเชียในยุโรปและสหรัฐอเมริกาก็เพิ่มขึ้น และความต้องการสินค้านำเข้าเสริมก็แข็งแกร่ง ดังนั้นสินค้าจำนวนมากจึงไหลจากจีนไปยังต่างประเทศ ปริมาณการค้าเติบโตอย่างต่อเนื่อง


การขนส่งทางทะเลยังคงทะยานขึ้นเรื่อยๆ เมื่อไรที่การฟื้นตัวจะมาถึง?

Yan Ci เชื่อว่าแรงกดดันในห่วงโซ่อุปทานไม่น่าจะดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในไตรมาสแรกของปีนี้ และสถานการณ์นี้อาจดำเนินต่อไปหลังตรุษจีน แม้แต่ในอเมริกาเหนือก็มีแนวโน้มที่จะอยู่ได้นานขึ้น

"กุญแจสำคัญในการปลดบล็อกหลอดเลือดแดงการค้าทางทะเลและการปลดบล็อกห่วงโซ่อุปทานระหว่างประเทศคือการสร้างความยืดหยุ่นในห่วงโซ่อุปทานและลดความผันผวน" เขากล่าวว่าห่วงโซ่อุปทานในปัจจุบันไม่แข็งแรงพอที่จะทนต่อการหยุดชะงักของโรคระบาด ระบบการค้าระหว่างประเทศต้องการห่วงโซ่อุปทานดิจิทัลที่ใช้งานง่ายและโปร่งใสอย่างเร่งด่วน ในอีกด้านหนึ่ง จำเป็นต้องมีการวางแผนทางวิทยาศาสตร์และการปรับระบบให้เหมาะสม และในทางกลับกัน จำเป็นต้องสร้างเขตกันชนเพื่อรับมือกับความไม่แน่นอนใดๆ

Yan Ci เชื่อว่าอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ในปัจจุบัน การขาดพื้นที่สำหรับบรรทุกสินค้า และต้นทุนค่าขนส่งที่สูงขึ้นคือปัญหาเชิงโครงสร้าง

ผู้ให้บริการ เช่น บริษัทขนส่งให้ความสำคัญกับการจัดการต้นทุนมากเกินไป และมุ่งเน้นที่การปรับอัตราค่าระวางในระยะสั้นให้เหมาะสม สิ่งนี้ยังกระตุ้นรูปแบบความร่วมมือเชิงเก็งกำไรระหว่างบริษัทเดินเรือและเจ้าของสินค้า ทำให้อัตราค่าระวางอยู่ภายใต้แรงกดดันที่ลดลงอย่างมาก และลดความยืดหยุ่นและความยืดหยุ่นของห่วงโซ่อุปทาน เมื่อต้องเผชิญกับเหตุการณ์ "หงส์ดำ" เช่น มงกุฎระบาดครั้งใหม่ ไม่มีที่ว่างให้บัฟเฟอร์มากนัก

Yanci แสดงความหวังว่าทุกฝ่ายจะได้เรียนรู้จากมัน และหวังว่าจะลดความผันผวนของอัตราค่าระวางและบรรลุรายได้ที่มั่นคงมากขึ้น ตลาดที่ผันผวนทำให้ยากสำหรับบริษัทในการตัดสินใจและวางแผนการลงทุนระยะยาว

"แม้ว่าจะต้องใช้ราคาที่แน่นอน แต่จะก่อให้เกิดประโยชน์ระยะยาวมหาศาลแก่บริษัทการค้าต่างประเทศ" เขาพูดว่า

แนะนำ

หมวดหมู่ยอดฮิต

กรุณาออกไป
ข่าวสาร

whatsapp